วันอาทิตย์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2558

ส่วนต่างๆของเนื้อวัว

1. Chunk  เนื้อสันตรงบริเวณคอ เนื้อประเภทนี้จะมีความหนาเหมาะสำหรับการทำอาหารประเภท อบ การทำสตู เพราะจะได้เนื้อที่นิ่มเเละอร่อย
2. Rib  เนื้อส่วนซึ่โครง เนื้อตรงนี้สามารถแบ่งออกได้อีกเป็น
-
Short Rib: เป็นเนื้อที่ติดซี่โครง จะมีลักษณะชิ้นโค้ง นิยมนำไป กริลล์-ย่างเผาอบ
-
Rib eye: ตรงนี้จะเป็นเนื้อล้วนๆ ไม่มีซี่โครงติดมาด้วย ซึ่งได้รับความนิยมมากๆ ซึ่งมักนำไปใช้ทำ สเต็กย่างหรือทอด เนื้อจะมีมันแทรกนิดหน่อยพอประมาณ
-
Prime Rib: เนื้อล้วนๆลักษณะจะคล้ายๆ Rib eyeเหมือนกัน นิยมทำ สเต็กย่างทอด เเต่เนื้อชนิดนี้จะมีชั้นของมันมากกว่า Rib eye
3. Loin  หรือเนื้อสัน เนื้อส่วนนี้ส่วนใหญ่มักใช้ทำสเต็กอบย่าง,เผา เป็นส่วนที่ราคาค่อนข้างแพง
-
Short Loin ตัวนี้เอามาทำสเต็ก Strip Steak ชื่อดัง อย่าง New York Steak หรือ อีกชื่อว่า Strip loin เนื้อส่วนนี้มีราคาสูง เพราะว่ารสสัมผัสของเนื้อจะนุ่ม เพราะกล้ามเนื้อของวัวช่วงนี้ไม่ค่อยได้ทำงานก็เลยเนื้อไม่เหนียว แต่ความนุ่มยังไม่เท่ากับ Rib eye หรือTenderloin เพราะส่วน Tenderloin มีไขมันเยอะ
-
Sirloin เนื้อสันนอกติดมัน สำหรับทำสเต็ก ย่าง อบ มีราคาแพง
-
Top Sirloin กับ Bottom Sirloin เนื้อนุ่ม ทำสเต็ก ใช้ ย่าง เผา
-
Tenderloin เนื้อนุ่ม ตามชื่อค่ะ Tender ใช้ย่าง ทำ BBQก็อร่อย ติดมัน
-
Fillet เนื้อสันใน นุ่ม ใช้ผัด ทอด ตามใจชอบ เนื้อนุ่ม
-
T-bone เป็นเนื้อที่ตัดส่วนกระดูกออกด้วยได้รูปตัว T
4. Round  หรือเนื้อส่วนสะโพก นิยมนำมาทำอาหารพวก อบย่าง,ทำเนื้อบดผัดทำสเต็ก ก็ยังได้ มันน้อย
5. Brisket  ส่วนติดอกของวัวเหมาะสำหรับย่าง ทำ BBQ                                                   6. Shank  ส่วนติดกับขา ทำสตู ทำซุป                                                                     7. Plate  หรือส่วน Belly หรือท้องนั่นแหล่ะ ใช้ในการ อบ ย่าง หรือทำสเต็ก มีชื่อว่า "Outside Skirt Steak" ราคาถูก และมันเยอะค่ะ คนไทยเราชอบเอามาทำสตูว์ น้ำสต๊อก เนื้อเปื่อย เนื้อตุ๋น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น