สเต๊ก
คือเนื้อชิ้นใหญ่ปรุงสุกอย่างรวดเร็วด้วยการย่าง (grill)
หรือทอดในกระทะด้วยน้ำมันน้อยๆ (pan-fry) หรือปิ้ง
(broil) หรืออบในเตาอบ (roast) แล้วเสิร์ฟมาร้อนๆ
แบบทั้งชิ้น หรือราดซอส เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียงประเภทผักต้ม ผักทอด ผักผัดเนย
ข้าว ขนมปัง เส้นพาสต้า มันฝรั่ง
เป็นต้น
สเต๊ก
นิยมทำมาจากเนื้อแดงอย่างเนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อหมู ส่วนเนื้อปลา เนื้อเป็ด
เนื้อไก่ ก็นำมาทำสเต๊กได้เช่นกัน
เนื้อสเต๊กส่วนใหญ่จะหั่นตามขวางกล้ามเนื้อเพื่อเพิ่มความนุ่มของเนื้อ
หรือเพิ่มความนุ่มด้วยการหมัก การปรุงสุกอย่างรวดเร็ว
สเต๊กมีรสอร่อยจากความนุ่มหวานของเนื้อเป็นหลัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น