วันอาทิตย์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2558

steak คืออะไร

สเต๊ก คือเนื้อชิ้นใหญ่ปรุงสุกอย่างรวดเร็วด้วยการย่าง (grill) หรือทอดในกระทะด้วยน้ำมันน้อยๆ (pan-fry) หรือปิ้ง (broil) หรืออบในเตาอบ (roast) แล้วเสิร์ฟมาร้อนๆ แบบทั้งชิ้น หรือราดซอส เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียงประเภทผักต้ม ผักทอด ผักผัดเนย ข้าว ขนมปัง เส้นพาสต้า มันฝรั่ง
เป็นต้น

            สเต๊ก นิยมทำมาจากเนื้อแดงอย่างเนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อหมู ส่วนเนื้อปลา เนื้อเป็ด เนื้อไก่ ก็นำมาทำสเต๊กได้เช่นกัน เนื้อสเต๊กส่วนใหญ่จะหั่นตามขวางกล้ามเนื้อเพื่อเพิ่มความนุ่มของเนื้อ หรือเพิ่มความนุ่มด้วยการหมัก การปรุงสุกอย่างรวดเร็ว สเต๊กมีรสอร่อยจากความนุ่มหวานของเนื้อเป็นหลัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น